Những xu hướng công nghệ sáng tạo nhất 2018

Năm 2017 sắp qua đi với nhiều thay đổi lớn trong ngành công nghệ trên thế giới. Trong số rất nhiều những công nghệ ấn tượng và gây bão trong năm nay, nổi lên là những sản phẩm tạo xu hướng cho năm 2018 và nhiều năm tới.

Mỗi năm qua đi, giới công nghệ nói riêng và ngành công nghiệp nói chung đều để lại những điểm nhấn khó quên. Năm 2017 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều trào lưu công nghệ mới, đơn cử như xe hơi tự lái, loa thông minh và robot tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Hẳn bạn còn nhớ chiếc drone DJI Spark với khả năng vẫy tay để điều khiển rất độc đáo. Hay robot Sophia, một người máy tích hợp AI lần đầu tiên được cấp quyền công dân trên thế giới, hoặc những con robot phục vụ bàn ăn, tiếp tân hoặc có thể toát mồ hôi như con người,…

Đúng vậy! Có quá nhiều những xu hướng công nghệ diễn ra trong suốt năm 2017 và thật khó để xác định đâu mới là xu hướng ấn tượng nhất. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ có những xu hướng đủ nổi bật và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong năm 2018 và nhiều năm tới.

Dưới đây là tổng hợp những công nghệ sáng tạo nhất 2017 được chuyên trang USA Today lựa chọn từ hàng ngàn những công nghệ, xu hướng nổi bật của năm 2017:

Những chiếc xe bay đang gần hơn với thực tế

Xe bayHawk Flyer là một trong những sản phẩm công nghệ sáng tạo của năm 2017 do công ty Kitty Haws giới thiệu vào hồi giữa năm nay. Xe thực sự đã tạo nên một cơn sốt trong giới công nghệ.

Hawk Flyer giống như một cỗ máy điện với 8 mô-tơ điện và lõi pin bên trong. Tuy chứa nhiều bộ phận nhưng xe chỉ có trọng lượng khoảng 100 kg và khá nhẹ so với một chiếc xe truyền thống.

Mẫu xe bay đặc biệt này ra mắt thị trường vào cuối năm 2017 và người mua sẽ phải đặt hàng trước để sở hữu. Tuy nhiên, Hawk Flyer không phải là mẫu xe bay duy nhất. Cả Toyota và Uber đều được cho đang nghiên cứu những mẫu xe bay trong tương lai.

Xe tự lái đã có thể chở hành khách

Năm nay, các công ty ôtô và start-up công nghệ tỏ rõ tham vọng muốn thống trị thị trường xe tự lái trong tương lai. Động thái mạnh nhất trong số các hãng đến từ Waymo, một công ty con của Google hiện đang điều hành dịch vụ xe tự lái cùng tên.

Công ty đã mời nhiều người tham gia thử nghiệm mẫu xe tự lái Pacifica Hybrids. Ngoài ra, những cư dân tại thành phố Phonenix, bang Arizone cũng được tham gia thử nghiệm xe tự lái 24/24. Dù mới chỉ là bước đi khởi đầu nhưng đây là tiền đề quan trọng giúp phát triển ngành công nghiệp xe tự lái trong tương lai.

General Motors khẳng định, họ cũng sẽ giới thiệu dịch vụ chia sẻ xe, sử dụng chính những chiếc xe tự lái vào năm 2019, sớm hai năm so với đối thủ Ford.

Siêu chip có thể gắn trên cơ thể người

Chán với việc phải quản lý nhân viên theo cách truyền thống, một công ty tại Thụy Điển có tên Three Square Market đã tiến hành cấy chip trên 50 nhân viên. Những con chip nhận dạng đặc biệt được gắn vào trong tay của các nhân viên nhằm thực hiện nhiều công việc như điểm danh hoặc mở cửa công ty.

Ý tưởng khá bất ngờ của công ty Thụy Điển vô tình trở thành một xu hướng được nhiều người chờ đợi. Giới công nghệ đang rất kỳ vọng, công nghệ cấy chip cấy vào cơ thể người sẽ sớm được thương mại hóa, hỗ trợ con người trong giao tiếp và mua sắm hàng hoá thuận tiện hơn.

 

Theo VnReview

xe bay xe tu lai amazone key AI

Trung tâm dữ liệu chuẩn Uptime Tier III của VNPT Vinaphone