Những xu hướng công nghệ sáng tạo nhất 2018 (Phần II)

Năm 2017 sắp qua đi với nhiều thay đổi lớn trong ngành công nghệ trên thế giới. Trong số rất nhiều những công nghệ ấn tượng và gây bão trong năm nay, nổi lên là những sản phẩm tạo xu hướng cho năm 2018 và nhiều năm tới.

Dịch vụ Amazon Key cho phép giao hàng vào tận nhà

Đây là một dịch vụ công nghệ đặc biệt chưa từng xuất hiện trước đây. Amazon Key thực chất là một hình thức giao hàng cho phép các nhân viên có thể đưa hàng vào trong nhà, và tất nhiên có sự cho phép từ người dùng nếu họ đi vắng.

Gói dịch vụ Amazon Key có giá 250 USD sẽ bao gồm việc cài đặt ổ khóa thông minh và camera an ninh. Thông qua kết nối với trợ lý ảo Alexa từ ứng dụng di động, người dùng có thể điều khiển ổ khóa từ xa. Trong khi đó, camera an ninh có nhiệm vụ giám sát người giao hàng để đảm bảo không có sự cố xảy ra.

Với những người đăng ký dịch vụ này, họ sẽ có thêm tùy chọn giao hàng vào bên trong nhà ngay trên trang mua sắm. Tất nhiên, nhân viên giao hàng sẽ phải gõ cửa xác nhận có người ở nhà hay không trước khi giao hàng theo hình thức trên. Cách thức giao hàng đặc biệt này sẽ tránh tối đa tình trạng mất cắp hoặc hư hỏng hàng hóa khi để ở ngoài sân hoặc bậc cửa.

 

Animoji thay đổi cách nhìn về ứng dụng của công nghệ AR

Animoji là một khái niệm công nghệ hoàn toàn mới trong năm 2017. Thuật ngữ này được khai sinh kể từ khi iPhone X ra đời.

Thực chất, Animoji là một bộ emoji truyền thống nhưng kết hợp thêm với công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) tối ưu dành riêng cho iPhone X. Bộ Animoji trên gồm 12 nhân vật hoạt hình như kỳ lân, khỉ, con cáo, heo,…Chúng có thể tạo ra các chuyển động và biểu cảm giống hệt khuôn mặt bạn thông qua camera TrueDepth. Những video Animoji này có thể kết hợp với âm thanh để gửi, chia sẻ với bạn bè qua iMessage.

Mặc dù vậy, Animoji hiện tại vẫn còn khá nhiều hạn chế và chỉ hỗ trợ riêng cho iPhone X.

Mua sắm đồ nội thất bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đang ngày càng thể hiện tính ưu việt và khả năng ứng dụng cao trong thực tế. IKEA Place là một ứng dụng AR đặc biệt dành riêng cho người dùng iPhone với khả năng "ướm thử" đồ nội thất ngay trong nhà.

Các món đồ bạn lựa chọn sẽ hiển thị dưới dạng 3D và có thể tùy chỉnh theo đúng màu sắc và kích thước mong muốn.

Nhờ ứng dụng nền tảng ARKit (bộ công cụ phát triển thực tế ảo tăng cường), giờ đây các mẫu iPhone đã có thể trải nghiệm AR mà chẳng cần phải lo phần cứng có hỗ trợ hay không. Có lẽ một viễn cảnh chỉ cần ngồi nhà mà vẫn có thể đi mua sắm hoặc ngắm hàng sẽ không còn quá xa xôi với chúng ta.

Màn hình tràn cạnh trở thành xu hướng và trào lưu thời thượng

2017 đánh dấu một năm tràn ngập những mẫu smartphone chạy theo xu hướng tràn cạnh. Lần lượt các hãng như Apple, Samsung, LG, Google,... đều tung ra các mẫu smartphone sở hữu ngôn ngữ thiết kế "tràn cạnh".

Màn hình tràn cạnh, tràn viền hay vô cực có thể coi là "hơi thở mới" của làng công nghệ

Tuy vậy, Samsung có lẽ là hãng đi đầu với bộ đôi Galaxy S8 và 8 Plus. Màn hình vô cực trên bộ đôi này đem tới một không gian hiển thị rộng rãi hơn. Đó là chưa kể, tỷ lệ 18,5:9 mới giúp cải thiện trải nghiệm sáng tạo hay xem video ấn tượng không kém.

Nếu không có gì thay đổi, màn hình tràn cạnh chắc chắn vẫn sẽ là xu hướng của năm 2018, khi giờ đây các hãng sản xuất Trung Quốc mới bắt đầu ra mắt những model sở hữu màn hình tràn cạnh đầu tiên.

Trợ lý ảo ngày càng "trưởng thành" và sẽ sớm có mặt trên mọi thiết bị

Trợ lý ảo giờ đây không chỉ còn bó buộc trong những chiếc smartphone truyền thống. Những người bạn đồng hành này của người dùng giờ đã có mặt trên cả loa thông minh.

Lần lượt các ông lớn như Google, Amazon, Apple đã giới thiệu loa thông minh tích hợp trợ lý ảo của riêng mình. Google Home (Google Assistant), Apple HomePod (Siri) hay Amazon Echo (Alexa) chỉ là một trong số ít các sản phẩm có sự tham gia của trợ lý ảo. Trong thời gian tới, Samsung hay LG và Xiaomi sẽ là những hãng công nghệ tiếp theo tham gia sân chơi này.

Xuất hiện trên nhiều thiết bị cũng đồng nghĩa với trách nhiệm to lớn hơn. Trợ lý ảo giờ đây phải tự học hỏi nhiều kỹ năng hơn nhằm đáp ứng yêu cầu của người dùng. Hiện tại, trợ lý ảo Alexa của Amazon đang có hơn 25 ngàn kỹ năng, vượt xa 230 kỹ năng của Cortana.

Trong tương lai không xa, trợ lý ảo có thể trở thành những người bạn thực sự của mỗi người dùng.

Theo VnReview

animoji thực tế ảo

Trung tâm dữ liệu chuẩn Uptime Tier III của VNPT Vinaphone